Mắt kính Đà Nẵng

CỬA HÀNG MẮT KÍNH SỐ 1
111 Hùng Vương, Đà Nẵng.
0236.3821539

Dấu hiệu nhận biết viễn thị & lựa chọn kính phù hợp

Viễn thị là một tật ở mắt, khiến mắt bị mờ không nhìn rõ sự vật hiện tượng  ở gần, nhưng nhìn xa thì vẫn tốt như mắt bình thường. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa viễn và cận, đôi khi còn không phát hiện mình đang mắc tật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu đúng về loại tật này.

Dấu hiệu nhận biết tật viễn thị

Tật viễn thị là một tật phổ biến của mắt và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường là ở trẻ em. Viễn thị ảnh hưởng tầm nhìn, gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc của người bệnh. 

Người viễn thị là những người khi nhìn gần trong khoảng cách 30-80cm thấy mờ, nhưng khi nhìn vật thể ở xa trên 2m thì vẫn thấy rõ. Nếu bị viễn thị mà không đeo kính, hoặc chưa biết tình trạng bệnh để đeo kính, sẽ khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, thường xuyên nheo mắt để nhìn rõ những vật thể ở gần. Nheo mắt với tần suất nhiều sẽ khiến mắt suy giảm thị lực, gây khô mắt, đau nhức đầu và cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần. 

Tật viễn thị là một tật phổ biến của mắt và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường là ở trẻ em. Viễn thị ảnh hưởng tầm nhìn, gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc của người bệnh. 

Nguyên nhân gây viễn thị

Viễn thị xảy ra khi các tia sáng đi vào mắt hội tụ sau võng mạc. Người viễn thị có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. 

Viễn thị có 3 nguyên nhân chính bao gồm:

  • Do bẩm sinh có nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong
  • Do không giữ đúng khoảng cách nhìn khi học tập và làm việc hằng ngày, thường xuyên nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn dãn, lâu dần mất tính đàn hồi, mất khả năng phồng lên.
  • Do người già thể thủy tinh đã bị lão hóa mất tính đàn hồi không phồng lên được.
  • Do bệnh võng mạc hoặc khối u mắt: hiếm gặp.

Cách khắc phục điều trị tật

Điều trị ở trẻ em: Thường là không cần điều trị bởi trong độ tuổi còn nhỏ, mắt của trẻ rất linh hoạt và dần dần được cải thiện thay đổi theo thời gian. Chú ý nên tập cho trẻ các bài tập hữu ích về mắt viễn & tham gia các khoá học vẽ, tự vẽ,… nhằm làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh dẫn đến giảm độ viễn thị (cận thị hóa viễn thị).

Điều trị viễn thị ở người lớn: Viễn thị có thể được điều trị bằng cách đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn khuyến khích đeo kính có gọng, đeo kính áp tròng lâu ngày chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sức khoẻ của mắt.

Trong trường hợp độ viễn quá cao, có đề xuất phẫu thuật nếu mắt có đủ điều kiện để mổ. Phẫu thuật khúc xạ, chẳng hạn như phẫu thuật LASIK hoặc phương pháp tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK), là một lựa chọn khác giúp điều chỉnh tật viễn thị. Phương pháp này được khuyến khích khi độ viễn quá nặng bởi nó không an toàn như phương pháp sử dụng kính có gọng. Phẫu thuật có thể sẽ gây ra một số biến chứng khó ngờ.

Liên quan

TIN HỮU ÍCH

cart