Mắt kính Đà Nẵng

CỬA HÀNG MẮT KÍNH SỐ 1
111 Hùng Vương, Đà Nẵng.
0236.3821539

Những dấu hiệu của mắt thiếu vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt, mang lại nhiều lợi ích giúp cho mắt được sáng khoẻ. Thế nhưng, vẫn nhiều người còn khá “lơ là” không chú ý đến trạng thái vitamin A trong cơ thể, đặc biệt là mắt. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình trạng vitamin A cần thiết cho đôi mắt là khi nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vitamin A là gì? Vì sao quan trọng đối với mắt

Vitamin A là một chất chống oxy hoá, có tác dụng bảo vệ mắt, tăng cường cho sức khoẻ của niêm mạc và giác mạc, và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus. 

Vitamin A là chất thiết yếu không thể thiếu trong quá tình phát triển của đôi mắt. Vitamin A tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và nón ở võng mạc. Chất này còn tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang có xu hướng là không coi trọng đến sự tồn tại của vitamin A với sức khoẻ của đôi mắt. Với một đôi mắt bị thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng như viêm giác mạc, nặng hơn là bị mù vĩnh viên.

Theo một kết quả nghiên cứu khoa học, chỉ ra rằng, vitamin A có vai trò trong việc giúp nước mắt dính vào bề mặt giác mạc, đồng thời hỗ trợ tổng hợp chất nhờn trong mắt và thúc đẩy quá trình hình thành biểu mô. Trong thời điểm hiện nay, ô nhiễm không khí từ môi trường cùng với tần suất làm việc dưới màn hình điện tử nhiều rất dễ khiến cho mắt bị khô, và thiếu hụt vitamin A trầm trọng. Nếu không được quan tâm đúng cách, mắt của bạn sẽ gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng. 

Chính từ những lợi ích quan trọng đó, mà vitamin A luôn được coi là bạn đồng hành của đôi mắt theo suốt thời gian.

Những dấu hiệu của mắt thiếu vitamin A

Khi mắt bị thiếu vitamin A, sẽ có những dấu hiệu như:

  • Quáng gà: thị lực giảm trong điều kiện thiếu sáng
  • Cảm giác khô mắt và rát ở mắt
  • Đỏ mắt, đau mắt từ mức độ nhẹ đến nặng
  • Sợ ánh sáng mạnh
  • Hay đau hốc mắt
  • Tuyến lệ có vấn đề nên hay chảy nước mắt đột nhiên.

Khi có một trong các dấu hiệu trên, là “cảnh báo” cho sức khoẻ đôi mắt của bạn đang bị thiếu hụt vitamin A. Cần có biện pháp khắc phục kịp thời.

Các cách bổ sung vitamin A cho mắt

vitamin A cho mắt

Vitamin A cho mắt

Cách đơn giản nhất, mà chúng ta có thể thực hiện thường xuyên thường ngày đều rất  giản, đó là bổ sung vitamin A bằng thực phẩm. Các dòng thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất vitamin A: gan cá, trứng, các loại rau xanh, cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông, dưa lưới, khoai lang, dầu cọ đỏ, sản phẩm từ sữa,…

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có nhiều loại nước nhỏ mắt có công dụng tương đối tốt, giúp bổ sung thêm phần nào vitamin A cần thiết. 

Cùng đó, nếu phải làm việc học tập với cường độ sử dụng thiết bị điện tử nhiều thì bạn có thể lựa chọn thêm cho mình một cặp kính chống ánh sáng xanh. Kính chống ánh sáng giúp đôi mắt của bạn chống được những tia sáng có hại, giúp mắt không phải điều tiết nhiều, không bị khô mắt. Từ đó, giảm bớt được tình trạng thiếu hụt vitamin A cho đôi mắt.

Liên quan

TIN HỮU ÍCH

cart